Cách bảo quản chả bò Bình Định, chả da cuộn Bình Định không bị ôi thiu, nấm mốc

18/04/2019 | 305

Nhiều người thắc mắc rằng chả bò Bình Định, chả da cuộn Bình Định có thể để được bao lâu? Và bảo quản như thế nào cho tốt nhất, thì bài viết này sẽ chia sẻ cách để chả bò Bình Định, chả da cuộn Bình Định không bị ôi thiu, nấm mốc

1. Cách bảo quản chả bò Bình Định, chả da cuộn, chả heo

Chả bò Bình Định, chả da cuộn Bình Định, chả heo được làm từ những loại nguyên liệu tươi, không chứa chất bảo quản nên thường rất nhanh bị ôi thiu, nấm mốc nếu chỉ để ở nhiệt độ thường. Loại chả có da như chả da cuộn Bình Định do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy cũng rất nhanh thiu và hỏng.

  • Thường trong nhiệt độ và điều kiện bình thường ở bên ngoài thì bạn có thể bảo quản chả bò, chả da 2-4 ngày.
  • Còn nếu bạn để trong ngăn mát của tủ lạnh có thể để được 7-8 ngày.
  • Còn nếu bạn để trong ngăn đông của tủ lạnh với nhiệt độ dưới -18 độ C, thì thời gian bảo quản được lâu 3 tháng.
  • Khi lấy chả ra sử dụng, bạn nên để ở nhiệt độ bình thường khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ.

Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh thì nên gở bỏ lớp lá chuối đi để trong tủ lạnh ăn dần. Lí do phải gở bỏ lớp lá chuối là do tủ lạnh của các gia đình thông thường để nhiệt độ nhỏ hoặc không đủ độ lạnh, trong khi đó lớp lá chuối bọc xung quanh đòn chả dày nhiệt độ lạnh không đủ đi sâu vào bên trong sẽ làm cho chả bị chảy nhờn xung quanh hoặc thiu.

Nếu các gia đình cần dùng ngay, có thể rã đông nhanh bằng cách bọc chả vào bọc nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ.

Khi luộc chín, tốt nhất là cất chả cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn để lâu hơn nữa thì cho vào ngăn đá để bảo quản.

2.Cách bảo quản chả bò Bình Định, chả da cuộn, chả heo ăn thừa

Sau khi cắt chả ra ăn nhưng chưa dùng hết, chúng ta nên lấy màng bọc ni lông thật sạch bọc đầu giò đã cắt ra. Bọc kín mặt cắt của miếng giò chả sẽ giúp chúng không bị thâm, lần ăn sau không bị khô. Sau khi bọc kín, nếu thời tiết nóng nực bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh, nếu thời tiết lạnh ngay cả để ở ngoài treo lên thì chả cũng không bị hỏng.

Lưu ý khi chọn màng bọc thực phẩm cần chọn loại chất lượng của các nhà sản xuất uy tín. Bởi màng bọc kém chất lượng thường chứa những chất độc hại, có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

3. Cách bảo quản chả bò Bình Định, chả da cuộn Bình Định khi vận chuyển xa

Nếu bạn có thùng xốp thì cho vào bỏ đá lạnh viên vào ướp, như vậy chả sẽ không bị tác động bên ngoài và giữ độ tươi mới.

Còn nếu không có thùng xốp thì khi vận chuyển nên gói kín, tránh ánh sáng mặt trời và nhiệt độ bên ngoài tác động vào.

4. Cách bảo quản chả bò Bình Định, chả da cuộn Bình Định khi không có tủ lạnh

Cho chả lụa vào xoong nhôm hoặc xoong inox sạch để nguội, đậy kín vung rồi đặt vào trong một chậu nước lạnh to sao cho bề mặt nước cách miệng xoong 5 – 10 cm tránh nước tràn vào miệng xoong , như vậy bạn đã có một “tủ lạnh tự chế ”để bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh thật rồi.

Có một cách bảo quản chả khi không có tủ lạnh thường được ông bà thời xưa áp dụng. Sau khi luộc xong , rửa tráng chả bằng nước lã , để ráo , bạn xếp thành lớp , dùng vật nặng đè lên cây chả ép cho nước ra bớt , để trong vòng vài giờ rồi treo lên nơi khô ráo trong nhà hoặc bạn cũng có thể ngâm xuống giếng nước , nhiệt độ ổn định ở dưới giếng nước bảo quản được chả trong vài tháng liền.

Mọi người nhớ bảo quản đúng cách để có chả bò Bình Định ngon, chả cuốn da Bình Định ngon cho cả nhà thưởng thức nhé.


Bình luận
Gọi ngay : 0903.187.647